0909.999.106

Ngân sách nhỏ nên mở quán cà phê hay không

Mở quán cà phê là hình thức kinh doanh khá phổ biến. Chi phí mở quán cà phê cũng dao động rất lớn, có quán nhỏ mở ra với số vốn chỉ vài chục triệu đồng ít ỏi và cũng có quán lớn mở ra với số tiền đầu tư bài bản hàng tỷ đồng.

Ngân sách mở quán cà phê hoàn toàn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh bạn lựa chọn. Bên cạnh đó, “ngân sách nhỏ” là cách gọi một giá trị định tính mà không phải định lượng và chắc chắn mỗi người mỗi khác. Tuy nhiên, vẫn có những chi phí “bất di bất dịch” cần bỏ ra để mở quán cà phê.

Bạn vẫn có thể hoàn thành việc mở quán cà phê nếu biết lên kế hoạch chi tiết và cụ thể. Bài viết này sẽ sử dụng thuật ngữ “ngân sách nhỏ” là mức vốn 50 triệu đồng.

Tuy nhiên với mức phí đầu tư 50 triệu đồng này, bạn không nên trông đợi vào sự hào nhoáng của quán cà phê. Với số vốn này, bạn chỉ nên chọn mở quán cà phê đã có sẵn mặt bằng kinh doanh và mua lại thiết bị thanh lý, sử dụng nhân công trong nhà cho quán cà phê để tiết kiệm tối đa chi phí.

50 triệu này chỉ là con số khởi điểm khi bắt tay vào việc kinh doanh cà phê ban đầu. Bạn sẽ không dễ dàng lường trước được rất nhiều biến cố phát sinh khác ngay sau đó.

Lúc này, bạn sẽ là người chịu lỗ lãi duy nhất của quán cà phê. Nếu muốn làm ăn lớn hơn, bạn nên vay mượn người thân hoặc xem xét vay ngân hàng, nhưng cần đảm bảo khả năng kinh doanh hoạt động của quán cà phê để có thể trả nợ.

Bên cạnh đó, bạn có thể thêm một lựa chọn nữa là kêu gọi góp vốn cho quán cà phê. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những người hợp với bạn và có đầu óc tính toán làm ăn để tránh được các tranh chấp không cần thiết có thể xảy ra.

Ngân sách 50 triệu đồng nên mở quán cà phê hay không

Các chi phí đầu tư mở quán cà phê trong vòng ngân sách 50 triệu đồng cụ thể mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Tiền thuê mặt bằng: Chi phí này cần được cắt giảm tối đa khi mở quán cà phê nhỏ xuống dưới 7 triệu đồng một tháng, bạn có thể lựa chọn mở cửa hàng riêng cho mình tùy từng địa điểm mà mình lựa chọn.
  • Tiền chuẩn bị các trang thiết bị: Chi phí này sẽ rơi khoảng 15 triệu đồng, nhằm phục vụ cho công việc bán hàng như máy pha cà phê, tủ lạnh, bàn ghế và dụng cụ uống cà phê.
  • Tiền mua nguyên liệu: Chi phí này được ước tính ban đầu là khoảng 10 triệu đồng và bao gồm các loại cà phê, đường, sữa, siro, các loại  nước, trái cây và một số đồ ăn vặt.

  • Tiền để trang trí cửa hàng: Chi phí này thường khoảng 8 triệu đồng và bao gồm bảng biển quảng cáo, hệ thống đèn điện âm thanh và ánh sáng ở mức tối thiểu, biển quảng cáo vừa phải, hệ thống âm thanh phổ thông.
  • Tiền thuê nhân viên: Chi phí thuê 1-2 nhân viên phục vụ, quét dọn và bưng bê trong quán cà phê sẽ rơi vào khoảng 3-5 triệu đồng mỗi tháng.
  • Số tiền còn lại dành cho việc mua nguyên vật liệu pha chế và một số đồ dùng cần thiết khác cho quán cà phê.

Tuy nhiên đây chỉ là bảng chi phí dự trù để mở quán cà phê với số tiền 50 triệu đồng. Bạn nên sử dụng số tiền này vào những mục đích khác nếu đã tận dụng được một số thứ có sẵn như con người và mặt bằng.

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn trong kế hoạch chi phí cho quán cà phê của bạn không thiếu các khoản tiền vừa nêu trên. Với những sự cố bất ngờ khi mở quán kèm theo các chi phí, bạn hãy sẵn sàng giải quyết nhé!